Phân biệt các loại con tiện

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại con tiện, bê tông nghệ thuật sẽ đi chi tiết vào từng loại con tiện với ưu và nhược điểm, từ đó giúp bạn đánh giá và có lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

1. Con tiện xi măng

Con tiện xi măng được làm từ chất liệu xi măng, cát, nước, phụ gia, sau đó trộn đều lên và dùng khuân để tạo hình. Con tiện xi măng có ưu điểm đó là dễ sản xuất, giá thành rẻ tuy nhiên lại kém bền, dễ bị nứt theo thời gian, tuổi thọ trung bình chỉ khoảng 15-20 năm.

Con tiện xi măng

 

2. Con tiện bê tông

Con tiện bê tông được sản xuất từ chất liệu xi măng mác cao, cát, đá dăm (sỏi) đường kính dưới 5cm, nước, phụ gia tăng cường. Tất cả các thành phần được trộn đều theo 1 tỷ lệ tiêu chuẩn nhất định sau đó được đổ vào các khuân tạo hình theo ý muốn. Con tiện bê tông có độ bền cao hơn con tiện xi măng rất nhiều, tuổi thọ lên đến hàng trăm năm. Tuy nhiên, để sản xuất các con tiện bê tông chất lượng thì cần nhiều kinh nghiệm.

Con tiện bê tông

 

3. Con tiện thạch cao

Con tiện thạch cao được làm từ vật liệu thạch cao, có thêm các vật liệu phụ khác, và được tạo hình ban đầu, sau đó được nung trong lò để cho ra các sản phẩm hoàn thiện. Con tiện thạch cao có độ bền tốt trong các điều kiện thời tiết ít biến thiên về nhiệt độ, nếu nhiệt độ biến thiên quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng nứt, vỡ.

Con tiện thạch cao

 

4. Con tiện gốm sứ

Tương tự con tiện thạch cao, con tiện gốm sứ được sản xuất từ đất sét, thạch cao như các sản phẩm gốm sứ thông thường, con tiện gốm sứ cho hoa văn, độ bóng và hình thức đẹp mắt, ít bị bám rêu mốc, tuy nhiên dễ bị vỡ do tác động bên ngoài, do bị hiện tượng chênh lệch nhiệt độ quá cao, bởi vì con tiện gốm sứ có độ giãn nở kém.

Con tiện gốm sứ

5. Con tiện gỗ

Con tiện gỗ rất phổ biến và đa dạng với hàng trăm chất liệu gỗ khác nhau, con tiện gỗ chủ yếu được dùng trong nội thất làm lan can cầu thang, hành lang, ít được sử dụng ngoại thất do đặc điểm dễ bị hỏng nếu ở ngoài trời.

Con tiện gỗ

6. Con tiện kim loại

Con tiện kim loại có rất nhiều chất liệu như sắt, đồng, gỗ, hợp kim, vv… ưu điểm chính đó là có độ bền rất cao, ít bị hỏng. Tuy nhiên giá thành cao là khó khăn. Con tiện kim loại có thể sử dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời.

Con tiện kim loại

 

7. Con tiện nhựa, polyme

Con tiện nhựa, vật liệu polyme ít được phổ biến do có giá thành cao, độ bền thấp, dễ bị lão hóa theo thời gian. Một số kiểu con tiện nhựa chủ yếu được sử dụng trong nội thất.

Con tiện nhựa plastic

 

8. Con tiện đá

Con tiện đá là một loại con tiện phổ biến, các loại đá được sử dụng thường có độ cứng cao, chịu lực tốt. Con tiện đá cho màu sắc, hoa văn tự nhiên đẹp mắt, có thể sử dụng cả trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên con tiện đá giá thành khá cao.

Con tiện đá
Contact Me on Zalo