Phân biệt con tiện bê tông và con tiện xi măng

Trên thị trường hiện nay có hai loại con tiện thường hay bị nhầm lẫn đó là con tiện xi măng và con tiện bê tông, hai loại con tiện nay gần tương tự nhau nhưng lại rất khau nhau về quy trình sản xuất, chất lượng và nhiều yếu tố khác.

Vì vậy, bê tông nghệ thuật sẽ giúp mọi người phân biệt 2 loại con tiện này.

Con tiện xi măng

Con tiện xi măng được chế tạo sử dụng phương pháp nén thủy lực là chủ yếu, thành phần chính gồm xi măng, cát đen (hoặc cát vàng), phụ gia và được trộn theo một tỷ lệ nhất định. Sau đó hỗn hợp này được đưa vào khuân nén tạo hình.

Con tiện xi măng có đặc điểm là sản xuất rất nhanh chóng, chi phí thấp nhưng độ bền không cao, dễ xảy ra hiện tượng nứt kỹ thuật dưới tác động của môi trường, khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này người ta thường sơn thêm một lớp bên ngoài.

 

Hình – Con tiện xi măng 

Con tiện bê tông

Con tiện bê tông có thành phần nguyên liệu gần chung với con tiện xi măng như theo quy trình sản xuất khác phức tạp hơn. Cụ thể, nguyên liệu gồm có xi măng, đá nhỏ, cát vàng (đen), phụ gia, cốt thép, nước được trộn đều thành một hỗn hợp bê tông xây dựng, sau đó được đổ vào các khuân tạo hình. Sau một thời gian hỗn hợp sẽ khô cứng và cho ra thành phẩm là con tiện bê tông.

Có nhiều phương pháp tạo ra con tiện bê tông như nén, đổ khuân thủ công, phương pháp dự ứng lực.

Con tiện bê tông có chi phí sản xuất cao hơn con tiện xi măng, nhưng có ưu điểm vượt trội đó là độ bền, ít giãn nở.

Hình – Con tiện bê tông

Hiện tại, hầu hết các công trình đều sử dụng con tiện bê tông.

 

Contact Me on Zalo